Bộ đề ôn thi giữa kì 2 Sinh học 12 KNTT 2025-2026 (Có đáp án)
Bạn đang xem 30 trang mẫu của tài liệu "Bộ đề ôn thi giữa kì 2 Sinh học 12 KNTT 2025-2026 (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.
Tóm tắt nội dung tài liệu: Bộ đề ôn thi giữa kì 2 Sinh học 12 KNTT 2025-2026 (Có đáp án)
Bộ đề ôn thi giữa kì 2 Sinh học 12 KNTT 2025-2026 (Có đáp án) - De-Thi.com Câu 9: Tỉ lệ giữa số lượng cá thể đực và số lượng cá thể cái trong quần thể là đặc trưng nào sau đây? A. Mật độ cá thể của quần thể. B. Kích thước của quần thể. C. Tỉ lệ giới tính. D. Tăng trưởng của quần thể. Câu 10: Cánh dơi và tay người có kiểu cấu tạo xương giống nhau do chúng được bắt nguồn từ cùng một cơ quan ở loài tổ tiên thuộc bằng chứng tiến hóa A. Tế bào học. B. Hóa thạch. C. Giải phẫu so sánh. D. Sinh học phân tử. Câu 11: Nhận định nào dưới đây không chính xác khi nói về hiện tượng nhịp sinh học? A. Nhịp sinh học có tính di truyền. B. Hiện tượng gấu ngủ đông là ví dụ về nhịp sinh học ở động vật. C. Lá cây trinh nữ cụp lại khi bị va chạm là ví dụ về nhịp sinh học ở thực vật. D. Nhịp sinh học có liên quan đến sự biến đổi có tính chu kì của điều kiện môi trường. Câu 12: Bồ nông xếp thành hàng bắt được nhiều cá hơn bồ nông đi kiếm ăn riêng rẽ. Mối quan hệ sinh thái giữa các con bồ nông này là A. Cộng sinh. B. Ức chế - cảm nhiễm. C. Kí sinh. D. Hỗ trợ cùng loài. Câu 13: Theo thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại, tác động của giao phối không ngẫu nhiên và các yếu tố ngẫu nhiên (phiêu bạt di truyền) tới quần thể đều có thể dẫn đến kết quả A. Làm giảm sự đa dạng di truyền. B. Tăng cường biến dị tổ hợp. C. Xuất hiện các allele mới. D. Tăng tần số allele trội theo một hướng xác định. Câu 14: Bằng chứng quan trọng có sức thuyết phục nhất cho thấy trong nhóm vượn người ngày nay, tinh tinh có quan hệ gần gũi nhất với người là A. Khả năng biểu lộ tình cảm vui, buồn hay giận dữ. B. Thời gian mang thai 270 – 275 ngày, đẻ con và nuôi con bằng sữa. C. Khả năng sử dụng các công cụ sẵn có trong tự nhiên. D. Sự giống nhau về DNA của tinh tinh và DNA của người. Câu 15: Ở một loài thực vật giao phấn, các hạt phấn của quần thể 1 theo gió bay sang quần thể 2 và thụ phấn cho các cây của quần thể 2. Đây là một ví dụ về A. Giao phối không ngẫu nhiên. B. Di - nhập gene. C. Chọn lọc tự nhiên. D. Phiêu bạt di truyền. PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai. Câu 1: Trên quần đảo Galapagos có 3 loài sẻ cùng ăn hạt: De-Thi.com Bộ đề ôn thi giữa kì 2 Sinh học 12 KNTT 2025-2026 (Có đáp án) - De-Thi.com - Ở một hòn đảo (đảo chung) có cả 3 loài sẻ cùng sinh sống, kích thước mỏ của 3 loài này rất khác nhau nên chúng sử dụng các loại hạt có kích thước khác nhau, phù hợp với kích thước mỏ của mỗi loài. - Ở các hòn đảo khác (các đảo riêng), mỗi hòn đảo chỉ có một trong ba loài sẻ này sinh sống, kích thước mỏ của các cá thể thuộc mỗi loài lại khác với kích thước mỏ của các cá thể cùng loài đang sinh sống ở hòn đảo chung. Những nhận định sau đây là Đúng hay Sai về hiện tượng trên? a) Kích thước mỏ có sự thay đổi bởi áp lực chọn lọc tự nhiên dẫn đến tăng dần sự cạnh tranh giữa 3 loài sẻ cùng sống ở hòn đảo chung. b) Sự phân li ổ sinh thái dinh dưỡng của 3 loài sẻ trên hòn đảo chung giúp chúng có thể chung sống với nhau. c) Kích thước khác nhau của các loại hạt mà 3 loài sẻ này sử dụng làm thức ăn ở hòn đảo chung là nguyên nhân trực tiếp gây ra những biến đổi về kích thước mỏ của cả 3 loài sẻ. d) Sự khác biệt về kích thước mỏ giữa các cá thể đang sinh sống ở hòn đảo chung so với các cá thể cùng loài đang sinh sống ở hòn đảo riêng là kết quả của quá trình chọn lọc tự nhiên theo các hướng khác nhau. Câu 2: Hình dưới mô tả sự biến động các chỉ số trong một thuỷ vực. Các phát biểu sau đây đúng hay sai khi phân tích đồ thị hình bên? a) Nhiệt độ môi trường biến động tương ứng với sự biến động ánh sáng ở phần lớn thời gian. b) Sản lượng thực vật phù du cao nhất vào khoảng tháng 4, sản lượng động vật phù du cao nhất vào khoảng tháng 6. c) Ánh sáng và nhiệt độ càng cao thì sản lượng thực vật phù du càng lớn. d) Chất dinh dưỡng và động vật phù du có thể là các nhân tố làm giảm sút thực vật phù du vào giai đoạn tháng 5 – 6. Câu 3: Hình bên dưới mô tả kiểu phân bố cá thể của ba quần thể (a), (b), (c) thuộc ba loài giả định trong diện tích 100 m2. Cho rằng các khu vực còn lại của ba quần thể nghiên cứu không có sự khác biệt so với mô tả trên hình và mỗi dấu chấm (●) trong hình minh họa cho một cá thể. De-Thi.com Bộ đề ôn thi giữa kì 2 Sinh học 12 KNTT 2025-2026 (Có đáp án) - De-Thi.com Mỗi nhận định sau đây là Đúng hay Sai về hai loài trên? a) Điều kiện môi trường là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kiểu phân bố cá thể của ba quần thể (a), (b), (c). b) Kiểu phân bố cá thể của quần thể (c) là phổ biến nhất trong tự nhiên. c) Khi quần thể (b) xảy ra hiện tượng xuất cư, kích thước của quần thể này có thể thay đổi. d) Mật độ cá thể của quần thể tăng dần theo thứ tự (b) → (a) → (c). Câu 4: Một người nông dân muốn nuôi ghép các loài cá vào cùng một ao nuôi nhằm tận dụng được diện tích và nguồn thức ăn tự nhiên trong ao. Đồ thị hình bên dưới mô tả giới hạn sinh thái về độ pH của 4 loài cá nước ngọt nhiệt đới (loài 1 đến loài 4). Trong đó, loài 1 ăn thực vật nổi, loài 2 và loài 3 cùng ăn xác loài động vật ở tầng đáy, loài 4 ăn động vật nổi. Biết rằng các nhân tố sinh thái của 4 loài này là khác nhau. Khi nói về kết quả nghiên cứu, nhận xét nào sau đây đúng hay sai? a) Loài 1 không có sự cạnh tranh về nhân tố sinh thái với loài nào cả. b) Loài 2, 3 và 4 có sự cạnh tranh về nhân tố sinh thái vì có sự trùng lặp khoảng giá trị pH lớn. c) Loài 3 và 4 có sự cạnh tranh khốc liệt về thức ăn vì có khoảng trùng lặp nhân tố sinh thái về giá trị pH lớn. d) Loài 2 và loài 4 nếu kết hợp nuôi chung có thể sinh ra hiệu quả cao nhất. PHẦN III. Câu trắc nghiệm trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 6. Câu 1: Một quần thể xuất phát có tỉ lệ của thể dị hợp Bb bằng 60%. Sau một số thế hệ tự thụ phấn liên tiếp, tỉ lệ của thể dị hợp còn lại bằng 3,75%. Số thế hệ tự thụ phấn đã liên tiếp xảy ra ở quần thể tính đến thời điểm nói trên là bao nhiêu? Câu 2: Nghiên cứu hình bên và cho biết có bao nhiêu phát biểu sau đây là đúng về hiện tượng được mô tả trong hình. 1. Quần thể đang chịu sự tác động của hiện tượng phiêu bạt di truyền. 2. Sau hiện tượng này, tần số allele nâu nhạt giảm đi ở quần thể 1 và tăng lên ở quần thể De-Thi.com Bộ đề ôn thi giữa kì 2 Sinh học 12 KNTT 2025-2026 (Có đáp án) - De-Thi.com 3. Hiện tượng này làm xuất hiện allele mới ở quần thể 2. 4. Hiện tượng này làm giảm sự phân hoá vốn gene của hai quần thể. Câu 3: Ở quần đảo Galapagos thuộc vùng Nam Mỹ, loài chim sẻ Geospiza fortis có kích thước mỏ đa dạng và phù hợp với các loại hạt cây mà chúng ăn: chim sẻ có mỏ nhỏ thường ăn hạt nhỏ, mềm; chim sẻ có mỏ lớn ăn các hạt to, cứng. Trong một nghiên cứu, kích thước mỏ trung bình của quần thể chim sẻ đo được năm 1976 là 9,4mm. Năm 1977, một đợt hạn hán kéo dài làm phần lớn các cây có hạt nhỏ, mềm bị chết do chịu hạn kém. Trong thời gian đó, khoảng 80% chim sẻ bị chết, chủ yếu là chim ăn hạt nhỏ, mềm có mỏ nhỏ. Đến năm 1978, quần thể chim sẻ này có kích thước mỏ trung bình là 10,2mm. Em hãy sắp xếp thứ tự các bước của quá trình tiến hóa 1. Tiến hóa đang diễn ra ở quần thể chim sẻ trên đảo Galapagos và đơn vị tiến hóa là quần thể. 2. Qua thời gian, có sự thay đổi tần số allele và tần số kiểu gene dẫn đến sự thay đổi trong đặc điểm di truyền của quần thể chim sẻ trên đảo Galapagos. 3. Khi môi trường sống thay đổi thì kích thước mỏ của chim sẻ thay đổi. 4. Năm 1976, trong quần thể chim đã phát sinh đột biến gene quy định kích thước mỏ 10,2mm. Câu 4: Loài thực vật A có bộ NST lưỡng bội là 12. Loài B có bộ NST lưỡng bội là 16. Một loài mới là loài C xuất hiện do xảy ra đa bội dị đa bội ở con lai giữa loài A và B. Bộ NST lưỡng bội của loài C có thể là bao nhiêu? Câu 5: Xét hai quần thể bướm cùng loài, tần số allele quy định thân màu đen (A) ở quần thể I là bằng 0,7 và quần thể II là 0,4. Khi một nhóm cá thể bướm từ quần thể I nhập cư vào quần thể II với tỉ lệ nhập cư là 30% thì tần số allele quy định thân màu trắng (a) trong quần thể II sau nhập cư là bao nhiêu? Câu 6: Quá trình hình thành loài lúa mì (T. aestivum) được các nhà khoa học mô tả như hình dưới đây. Bộ NST của loài lúa mì (T. aestivum) là tổ hợp bộ NST lưỡng bội của bao nhiêu loài lúa mì khác nhau? De-Thi.com Bộ đề ôn thi giữa kì 2 Sinh học 12 KNTT 2025-2026 (Có đáp án) - De-Thi.com ----------HẾT---------- ĐÁP ÁN PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. 1. B 2. B 3. B 4. C 5. B 6. C 7. C 8. A 9. C 10. C 11. C 12. D 13. A 14. D 15. B PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Câu 1 a. Đ b. Đ c. S d. Đ Câu 2 a. Đ b. Đ c. S d. Đ Câu 3 a. Đ b. S c. Đ d. S Câu 4 a. S b. Đ c. S d. S PHẦN III. Câu trắc nghiệm trả lời ngắn. Câu 1. 4 Câu 2. 4 Câu 3. 4213 Câu 4. 28 Câu 5. 0,51 Câu 6. 3 De-Thi.com Bộ đề ôn thi giữa kì 2 Sinh học 12 KNTT 2025-2026 (Có đáp án) - De-Thi.com ĐỀ SỐ 7 SỞ GD VÀ ĐT ĐĂK LĂK ĐỀ KIỂM ĐÁNH GIÁ GIỮA KÌ II TRƯỜNG THPT LÊ HỒNG PHONG NĂM HỌC 2025 - 2026 MÔN: SINH HỌC - LỚP 12 Mã đề 124 Thời gian: 45 phút, không kể thời gian phát đề PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 15. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ chọn một phương án. Câu 1: Theo thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại, tác động của giao phối không ngẫu nhiên và các yếu tố ngẫu nhiên (phiêu bạt di truyền) tới quần thể đều có thể dẫn đến kết quả A. Xuất hiện các allele mới. B. Tăng cường biến dị tổ hợp. C. Làm giảm sự đa dạng di truyền. D. Tăng tần số allele trội theo một hướng xác định. Câu 2: Xác côn trùng trong hổ phách được phát hiện có từ đại Cổ sinh thuộc bằng chứng tiến hóa nào sau đây? A. Giải phẫu so sánh. B. Sinh học phân tử. C. Hóa thạch. D. Tế bào học. Câu 3: Bằng chứng quan trọng có sức thuyết phục nhất cho thấy trong nhóm vượn người ngày nay, tinh tinh có quan hệ gần gũi nhất với người là A. Khả năng sử dụng các công cụ sẵn có trong tự nhiên. B. Khả năng biểu lộ tình cảm vui, buồn hay giận dữ. C. Thời gian mang thai 270 – 275 ngày, đẻ con và nuôi con bằng sữa. D. Sự giống nhau về DNA của tinh tinh và DNA của người. Câu 4: Cơ quan tương tự ở các loài khác nhau có đặc điểm nào sau đây? A. Không được bắt nguồn từ một nguồn gốc. B. Có chức năng hoàn toàn khác nhau. C. Là bằng chứng tế bào học. D. Là bằng chứng tiến hóa trực tiếp. Câu 5: Bồ nông xếp thành hàng bắt được nhiều cá hơn bồ nông đi kiếm ăn riêng rẽ. Mối quan hệ sinh thái giữa các con bồ nông này là A. Hỗ trợ cùng loài. B. Ức chế - cảm nhiễm. C. Kí sinh. D. Cộng sinh. Câu 6: Trong hệ sinh thái rừng ngập mặn, nhân tố sinh thái nào sau đây là nhân tố vô sinh? A. Cây đước. B. Khí CO2. C. Cua. D. Tôm. Câu 7: Ở một loài thực vật giao phấn, các hạt phấn của quần thể 1 theo gió bay sang quần thể 2 và thụ phấn cho các cây của quần thể 2. Đây là một ví dụ về De-Thi.com Bộ đề ôn thi giữa kì 2 Sinh học 12 KNTT 2025-2026 (Có đáp án) - De-Thi.com A. Chọn lọc tự nhiên. B. Giao phối không ngẫu nhiên. C. Phiêu bạt di truyền. D. Di - nhập gene. Câu 8: Nhận định nào dưới đây không chính xác khi nói về hiện tượng nhịp sinh học? A. Nhịp sinh học có tính di truyền. B. Nhịp sinh học có liên quan đến sự biến đổi có tính chu kì của điều kiện môi trường. C. Hiện tượng gấu ngủ đông là ví dụ về nhịp sinh học ở động vật. D. Lá cây trinh nữ cụp lại khi bị va chạm là ví dụ về nhịp sinh học ở thực vật. Câu 9: Tiến trình nào sau đây là tiến trình nghiên cứu đã được Darwin sử dụng để xây dựng học thuyết về chọn lọc tự nhiên và hình thành loài? A. Quan sát → Hình thành giả thuyết → Kiểm chứng giả thuyết. B. Quan sát → Hình thành giả thuyết → Xây dựng học thuyết. C. Hình thành giả thuyết → Quan sát → Xây dựng học thuyết. D. Hình thành giả thuyết → Quan sát → Kiểm chứng giả thuyết. Câu 10: Cánh dơi và tay người có kiểu cấu tạo xương giống nhau do chúng được bắt nguồn từ cùng một cơ quan ở loài tổ tiên thuộc bằng chứng tiến hóa A. Sinh học phân tử. B. Tế bào học. C. Giải phẫu so sánh. D. Hóa thạch. Câu 11: Tỉ lệ giữa số lượng cá thể đực và số lượng cá thể cái trong quần thể là đặc trưng nào sau đây? A. Tăng trưởng của quần thể. B. Tỉ lệ giới tính. C. Mật độ cá thể của quần thể. D. Kích thước của quần thể. Câu 12: Theo Darwin, đối tượng của chọn lọc tự nhiên là A. Quần thể. B. Allele. C. Cá thể. D. Loài. Câu 13: Thực vật có hạt phát triển mạnh từ A. kỉ Than đá, đại Cổ sinh. B. kỉ Permian, đại Cổ sinh. C. kỉ Silurian, đại Cổ sinh. D. kỉ Devonian, đại Cổ sinh. Câu 14: Trong hệ sinh thái đồng cỏ, nhân tố nào sau đây là nhân tố sinh thái hữu sinh? A. Mùn hữu cơ B. Nhiệt độ. C. Sâu ăn cỏ. D. Ánh sáng. Câu 15: Một loài cá rô phi có giới hạn sinh thái về nhiệt độ từ 5,6℃ đến 42℃. Nhiệt độ thuận lợi cho các chức năng sống của chúng có giá trị từ 20℃ đến 35℃. Nhiệt độ nào sau đây là giới hạn trên của loài này? A. 20℃. B. 42℃. C. 5,6℃. D. 35℃. PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai. Câu 1: Trên quần đảo Galapagos có 3 loài sẻ cùng ăn hạt: De-Thi.com Bộ đề ôn thi giữa kì 2 Sinh học 12 KNTT 2025-2026 (Có đáp án) - De-Thi.com - Ở một hòn đảo (đảo chung) có cả 3 loài sẻ cùng sinh sống, kích thước mỏ của 3 loài này rất khác nhau nên chúng sử dụng các loại hạt có kích thước khác nhau, phù hợp với kích thước mỏ của mỗi loài. - Ở các hòn đảo khác (các đảo riêng), mỗi hòn đảo chỉ có một trong ba loài sẻ này sinh sống, kích thước mỏ của các cá thể thuộc mỗi loài lại khác với kích thước mỏ của các cá thể cùng loài đang sinh sống ở hòn đảo chung. Những nhận định sau đây là Đúng hay Sai về hiện tượng trên? a) Kích thước mỏ có sự thay đổi bởi áp lực chọn lọc tự nhiên dẫn đến tăng dần sự cạnh tranh giữa 3 loài sẻ cùng sống ở hòn đảo chung. b) Sự phân li ổ sinh thái dinh dưỡng của 3 loài sẻ trên hòn đảo chung giúp chúng có thể chung sống với nhau. c) Kích thước khác nhau của các loại hạt mà 3 loài sẻ này sử dụng làm thức ăn ở hòn đảo chung là nguyên nhân trực tiếp gây ra những biến đổi về kích thước mỏ của cả 3 loài sẻ. d) Sự khác biệt về kích thước mỏ giữa các cá thể đang sinh sống ở hòn đảo chung so với các cá thể cùng loài đang sinh sống ở hòn đảo riêng là kết quả của quá trình chọn lọc tự nhiên theo các hướng khác nhau. Câu 2: Hình bên dưới mô tả kiểu phân bố cá thể của ba quần thể (a), (b), (c) thuộc ba loài giả định trong diện tích 100 m2. Cho rằng các khu vực còn lại của ba quần thể nghiên cứu không có sự khác biệt so với mô tả trên hình và mỗi dấu chấm (●) trong hình minh họa cho một cá thể. Mỗi nhận định sau đây là Đúng hay Sai về hai loài trên? a) Điều kiện môi trường là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kiểu phân bố cá thể của ba quần thể (a), (b), (c). b) Kiểu phân bố cá thể của quần thể (c) là phổ biến nhất trong tự nhiên. c) Khi quần thể (b) xảy ra hiện tượng xuất cư, kích thước của quần thể này có thể thay đổi. d) Mật độ cá thể của quần thể tăng dần theo thứ tự (b) → (a) → (c). Câu 3: Hình dưới mô tả sự biến động các chỉ số trong một thuỷ vực. Các phát biểu sau đây đúng hay sai khi phân tích đồ thị hình bên? De-Thi.com Bộ đề ôn thi giữa kì 2 Sinh học 12 KNTT 2025-2026 (Có đáp án) - De-Thi.com a) Nhiệt độ môi trường biến động tương ứng với sự biến động ánh sáng ở phần lớn thời gian. b) Sản lượng thực vật phù du cao nhất vào khoảng tháng 4, sản lượng động vật phù du cao nhất vào khoảng tháng 6. c) Ánh sáng và nhiệt độ càng cao thì sản lượng thực vật phù du càng lớn. d) Chất dinh dưỡng và động vật phù du có thể là các nhân tố làm giảm sút thực vật phù du vào giai đoạn tháng 5 – 6. Câu 4: Một người nông dân muốn nuôi ghép các loài cá vào cùng một ao nuôi nhằm tận dụng được diện tích và nguồn thức ăn tự nhiên trong ao. Đồ thị hình bên dưới mô tả giới hạn sinh thái về độ pH của 4 loài cá nước ngọt nhiệt đới (loài 1 đến loài 4). Trong đó, loài 1 ăn thực vật nổi, loài 2 và loài 3 cùng ăn xác loài động vật ở tầng đáy, loài 4 ăn động vật nổi. Biết rằng các nhân tố sinh thái của 4 loài này là khác nhau. Khi nói về kết quả nghiên cứu, nhận xét nào sau đây đúng hay sai? a) Loài 1 không có sự cạnh tranh về nhân tố sinh thái với loài nào cả. b) Loài 2, 3 và 4 có sự cạnh tranh về nhân tố sinh thái vì có sự trùng lặp khoảng giá trị pH lớn. c) Loài 3 và 4 có sự cạnh tranh khốc liệt về thức ăn vì có khoảng trùng lặp nhân tố sinh thái về giá trị pH lớn. d) Loài 2 và loài 4 nếu kết hợp nuôi chung có thể sinh ra hiệu quả cao nhất. PHẦN III. Câu trắc nghiệm trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 6. Câu 1: Một quần thể xuất phát có tỉ lệ của thể dị hợp Bb bằng 60%. Sau một số thế hệ tự thụ phấn liên tiếp, tỉ lệ của thể dị hợp còn lại bằng 3,75%. Số thế hệ tự thụ phấn đã liên tiếp xảy ra ở quần thể tính đến thời điểm nói trên là bao nhiêu? De-Thi.com Bộ đề ôn thi giữa kì 2 Sinh học 12 KNTT 2025-2026 (Có đáp án) - De-Thi.com Câu 2: Nghiên cứu hình bên dưới và cho biết có bao nhiêu phát biểu sau đây là đúng về hiện tượng được mô tả trong hình. 1. Quần thể đang chịu sự tác động của hiện tượng phiêu bạt di truyền. 2. Sau hiện tượng này, tần số allele nâu nhạt giảm đi ở quần thể 1 và tăng lên ở quần thể 3. Hiện tượng này làm xuất hiện allele mới ở quần thể 2. 4. Hiện tượng này làm giảm sự phân hoá vốn gene của hai quần thể. Câu 3: Xét hai quần thể bướm cùng loài, tần số allele quy định thân màu đen (A) ở quần thể I là bằng 0,7 và quần thể II là 0,4. Khi một nhóm cá thể bướm từ quần thể I nhập cư vào quần thể II với tỉ lệ nhập cư là 30% thì tần số allele quy định thân màu trắng (a) trong quần thể II sau nhập cư là bao nhiêu? Câu 4: Loài thực vật A có bộ NST lưỡng bội là 12. Loài B có bộ NST lưỡng bội là 16. Một loài mới là loài C xuất hiện do xảy ra đa bội dị đa bội ở con lai giữa loài A và B. Bộ NST lưỡng bội của loài C có thể là bao nhiêu? Câu 5: Ở quần đảo Galapagos thuộc vùng Nam Mỹ, loài chim sẻ Geospiza fortis có kích thước mỏ đa dạng và phù hợp với các loại hạt cây mà chúng ăn: chim sẻ có mỏ nhỏ thường ăn hạt nhỏ, mềm; chim sẻ có mỏ lớn ăn các hạt to, cứng. Trong một nghiên cứu, kích thước mỏ trung bình của quần thể chim sẻ đo được năm 1976 là 9,4mm. Năm 1977, một đợt hạn hán kéo dài làm phần lớn các cây có hạt nhỏ, mềm bị chết do chịu hạn kém. Trong thời gian đó, khoảng 80% chim sẻ bị chết, chủ yếu là chim ăn hạt nhỏ, mềm có mỏ nhỏ. Đến năm 1978, quần thể chim sẻ này có kích thước mỏ trung bình là 10,2mm. Em hãy sắp xếp thứ tự các bước của quá trình tiến hóa 1. Tiến hóa đang diễn ra ở quần thể chim sẻ trên đảo Galapagos và đơn vị tiến hóa là quần thể. 2. Qua thời gian, có sự thay đổi tần số allele và tần số kiểu gene dẫn đến sự thay đổi trong đặc điểm di truyền của quần thể chim sẻ trên đảo Galapagos. 3. Khi môi trường sống thay đổi thì kích thước mỏ của chim sẻ thay đổi. 4. Năm 1976, trong quần thể chim đã phát sinh đột biến gene quy định kích thước mỏ 10,2mm. De-Thi.com
File đính kèm:
bo_de_on_thi_giua_ki_2_sinh_hoc_12_kntt_2025_2026_co_dap_an.docx

